Chương trình A-level là gì?

Chương trình A-level là gì?
 • Tháng Bảy 30 2021
 • Không có phản hồi

IA – Đối với các em học sinh muốn tìm kiếm một chương trình mang tính học thuật sâu và tập trung phát triển những kỹ năng cần thiết cho tương lai thì hãy nên cân nhắc chương trình A-level. Vậy chương trình A-level là gì và lợi ích mà nó mang lại.

Bài viết liên quan:
Phương pháp học Toán bằng tiếng Anh
IGCSE và A-level có gì khác nhau?
Cách tìm A-level English Tutor

Chương trình A-level là gì?

A-level (hay còn gọi là Tú tài Anh), là chương trình được học trong vòng 2 năm do Cambridge quản lý và được chấp nhận tương đương với chương trình IB. Kiến thức A-level sẽ chuyên sâu thay vì trải rộng như kiến thức IB. A-level được xem như một tấm vé thông hành giúp bạn có cơ hội trở thành sinh viên của các Đại học danh tiếng trên thế giới, đặc biệt đối với các trường Đại học tại Anh, bạn sẽ được ưu tiên xét tuyển khi có bằng chứng nhận A-level. 

Xem thêm: Sách luyện thi ACT cho người mới bắt đầu
 • Chương trình A-level được chia làm 2 giai đoạn tương ứng với 2 năm học:
  • Năm 1 gọi là năm AS (hay năm AS-level), tương đương lớp 11.
  • Năm 2 gọi là năm A2 (hay năm A-level), tương đương lớp 12.
 • Môn học A-level: Trong năm AS-level, học sinh sẽ chọn 4 đến 6 môn học. Năm A-level, học sinh sẽ chọn 3 môn trong các môn học từ năm AS có liên quan đến ngành học mình sẽ chọn thi vào Đại học và phù hợp với định hướng nghề nghiệp tương lai để học tiếp và thi lấy chứng chỉ A-level. Ngoài ra, học sinh có thể lựa chọn không học lên năm A-level mà chỉ hoàn thành và thi lấy chứng chỉ AS-level. Tùy vào từng môn học mà A-level sẽ phân cấp độ, ví dụ như môn Toán sẽ có 2 lựa chọn là Mathematics và Mathematics – Further. Học sinh lưu ý là có nhiều môn học chỉ thiết kế dành cho năm AS. 
 • Thang điểm của A-level: Dao động từ A* đến E, trong đó năm AS dao động từ A đến E. Hầu hết các trường đại học hàng đầu chấp nhận mức điểm A và B. Với điểm số A-level cao, học sinh cũng được tích lũy và miễn giảm tín chỉ cho năm 1 đại học. 
 • Hình thức học và thi: Điểm khác biệt giữa chương trình A-level và chương trình IB chính là học sinh không bắt buộc phải học tại các trường được cấp phép giảng dạy và tổ chức kỳ thi A-level mà có thể tự học tại nhà hoặc tại các tổ chức giáo dục chuyên hỗ trợ ngoài giờ cho học sinh quốc tế  và đăng ký thi tự do tại British Council vào 02 đợt trong năm là tháng 5-6 và tháng 10-11.
 • Một điểm đáng lưu ý đối với học sinh A-level là các trường quốc tế trong nước thường dạy A-level theo hệ CIE của Cambridge, nhưng với du học sinh học A-level tại nước ngoài thì nên tìm hiểu kỹ càng về hệ A-level các bạn theo học (như OCR, AQA, Edexcel…) để có kế hoạch học tập phù hợp.
Xem thêm: Trung tâm dạy kèm các môn học trường quốc tế

Lợi ích mà chứng chỉ Tú tài Anh A-level mang lại

Sau khi tìm hiểu chương trình A-level là gì thì rất nhiều phụ huynh và học quan tâm đến lợi ích mà chương trình A-level mang lại, 

 • Tiết kiệm thời gian và rút ngắn lộ trình học tập: Khóa học A-level sẽ giúp bạn học đúng lộ trình như ở Việt Nam, tức là học hết lớp 10 và học tiếp lên 2 năm A-level là bạn đã có thể nộp đơn vào các trường Đại học quốc tế. Điều này khác hẳn so với việc bạn lựa chọn hoàn thành lớp 12 chương trình Việt Nam và thi lấy bằng trung học phổ thông thì phải học thêm 1 năm chương trình dự bị đại học mới có thể nộp đơn vào các trường đại học tại Anh quốc, do đó học A-level ngay từ năm lớp 10 sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá thời gian và chi phí đấy.
 • Nâng cao kỹ năng của bản thân: Với tiêu chuẩn cao chuyên sâu về học thuật và bám sát chương trình Đại học, chương trình A-level giúp học sinh chú trọng phát triển tư duy, khả năng nghiên cứu và tìm tòi sâu về học thuật, nâng cao đáng kể kỹ năng đọc viết tiếng Anh chuyên ngành, rèn luyện kỹ năng giao tiếp và kỹ năng phản biện cần thiết khi học Đại học cũng như áp dụng vào môi trường làm việc tương lai. 
 • Xác định đúng đắn định hướng nghề nghiệp tương lai: A-level cho phép học sinh lựa chọn chỉ từ 3-4 môn học và tập trung chuyên sâu về các môn học đó, không giống như chương trình học nặng nề của Việt Nam bắt buộc học sinh phải học từ 10-13 môn học 1 năm. Học sinh A-level sẽ có cơ hội dành thời gian nhiều nghiên cứu kỹ càng các môn học mình yêu thích để xây dựng nền tảng cực kỳ vững chắc cho sau này.
Xem thêm: Cách chọn môn học chương trình A-level phù hợp với bản thân

Intertu Academy hiện đang chiêu sinh các khóa học Toán bằng tiếng Anh, Khoa học bằng tiếng Anh, Tiếng Anh chương trình Key Stage 1-2-3, Cambridge Checkpoint, IGCSE, A-level, IB, SAT… Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.