Làm sao để học tốt tiếng Anh học thuật?

Làm sao để học tốt tiếng Anh học thuật?
 • Tháng Chín 3 2021
 • Không có phản hồi

IA – Một trong những nguyên nhân cản trở học sinh, sinh viên tiếp thu kiến thức các môn học bằng tiếng Anh là do chưa nắm vững vốn từ vựng và thuật ngữ chuyên ngành. Vậy làm sao để học tốt tiếng Anh học thuật?

Bài viết liên quan:
Science learning center
Điểm khác biệt giữa IB và AP
A-level Accounting Tutor

Tầm quan trọng của tiếng Anh học thuật

Từ vựng học thuật là hệ thống các từ vựng tiếng Anh được sử dụng trong môi trường học thuật, cụ thể là trong tài liệu, sách vở, các bài viết khoa học,… và ảnh hưởng đến gần như tất cả các kỹ năng như thảo luận, thuyết trình, viết luận, báo cáo,…Đặc biệt đối với học sinh đang theo học các chương trình quốc tế – song ngữ – tích hợp, tiếng Anh học thuật đóng vai trò cực kỳ to lớn trong việc tiếp thu kiến thức từ thầy cô, sách vở và là phương tiện để trình bày khả năng hiểu biết của mình qua các bài thuyết trình hay bài luận. Do đó, việc xây dựng vững chắc vốn từ vựng học thuật sẽ giúp bạn tiếp thu kiến thức chuyên ngành một cách toàn diện và áp dụng tốt mọi kỹ năng học thuật trong quá trình học tập. Tuy nhiên, học tốt tiếng Anh học thuật sẽ không hề dễ dàng, kể cả những bạn đã có sẵn vốn tiếng Anh cơ bản. Sở dĩ tiếng Anh học thuật khiến học sinh gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp thu là vì đối với mỗi chuyên ngành khác nhau sẽ có vô số từ vựng học thuật khác nhau và có nhiều từ mà người học dịch theo ngữ cảnh của tiếng Anh thông thường thì sẽ không thể hiểu được định nghĩa chính xác. Ví dụ như từ “Potential”, nghĩa thông thường là “Tiềm năng”, nhưng trong Vật lý tiếng Anh thì “Potential Energy” lại có nghĩa là “Thế năng”. Hoặc từ “Tissue”, nghĩa thông thường là “Khăn giấy”, nhưng trong Sinh học tiếng Anh thì lại mang nghĩa là “Mô”. Do đó học sinh không những phải ghi nhớ từ vựng cơ bản mà còn cần phân biệt ngữ nghĩa thông thường với ngữ nghĩa chuyên ngành phù hợp trong từng môn học bằng tiếng Anh khác nhau. Vậy làm sao để học tốt tiếng Anh học thuật một cách hiệu quả và khoa học nhất?

Xem thêm: Học A-level có khó không

Làm sao để học tốt tiếng Anh học thuật?

 • Trau dồi từ vựng học thuật qua kỹ năng đọc: Phương pháp sử dụng khả năng đọc hiểu để bổ sung tiếng Anh học thuật thực chất không quá khác biệt so với cách học tiếng Anh thông thường. Nếu bạn thường học tiếng Anh giao tiếp dựa vào các chủ đề khác nhau thì học từ vựng học thuật cũng cần bạn dành thời gian đọc nhiều tài liệu liên quan đến từng chủ đề. Giả sử như bạn cần tích lũy từ vựng cho môn Kinh tế thì khi đọc một bài văn, bài báo hoặc tin ngắn viết về một vấn đề kinh tế, bạn sẽ nhìn thấy hệ thống từ vựng được sử dụng trong những câu từ của bài, cách lập luận vấn đề, phân tích, giải thích, đưa ra quan điểm và giải quyết vấn đề. Cách học này khiến bạn ghi nhớ từ vựng nhanh chóng và tự nhiên hơn, thậm chí còn học được thêm những kỹ năng bổ ích khác bên cạnh từ vựng mới. Khi học từ vựng học thuật, ghi nhớ một cách máy móc thôi thì chưa đủ, bạn cần ghi nhớ từ vựng đó trong ngữ cảnh nào, từ đó bạn sẽ học được cách sử dụng từ ngữ tùy từng trường hợp, ngữ cảnh được sử dụng để có thể áp dụng vào thực tế. Trình tự học tiếng Anh học thuật qua các bài viết và theo chủ đề cũng tương đối đơn giản và dễ thực hiện như sau:
  • Lựa chọn nguồn tài liệu học thuật (qua sách vở, mạng internet, ebook,…) chuyên sâu, chính thống và uy tín, sau đó chọn chủ đề bạn muốn thực hành đọc hiểu, chọn một bài viết phù hợp với trình độ hiện tại và đọc lướt để nắm được nội dung cơ bản. 
  • Sau khi đã nắm được nội dung chính, bạn nên bắt đầu đọc hiểu sâu bằng cách chú ý đến những vấn đề mình chưa hiểu, ghi chú lại các từ vựng học thuật mới, cố gắng đoán nghĩa dựa vào ngữ cảnh bài viết trước khi sử dụng từ điển. 
  • Liệt kê danh sách các từ vựng chuyên ngành bạn vừa thu thập được, tra cứu và ghi chép lại ngữ nghĩa và cách dùng của từ.
 • Sử dụng tối ưu từ điển học thuật: Khi lựa chọn đúng từ điển dành cho việc bổ sung từ vựng học thuật, người học sẽ cảm thấy việc tiếp thu kiến thức dễ dàng và rõ ràng hơn. Điển hình là từ điển Oxford Learner’s Dictionary of Academic English (OLDAE), đây có thể được xem là công cụ đắc lực dành cho học sinh thuộc bất kỳ chuyên ngành nào vì ngoài những định nghĩa thông thường, học sinh học các môn bằng tiếng Anh có thể tra khảo những ngữ nghĩa chỉ phù hợp với chuyên ngành nhất định. Ngoài ra, tần số xuất hiện của từ vựng thông thường sẽ khác với trong ngôn ngữ học thuật. Do đó, nếu bạn không chắc chắn từ vựng mình vừa tìm có phù hợp với ngữ cảnh của mình hay chưa, hãy xem thêm phần ví dụ kèm theo trong từ điển để tìm kiếm sự tương đồng. 
Xem thêm: Lợi thế của chứng chỉ SAT Subject Test
 • Luyện tập cách kết hợp câu từ học thuật: Ghi nhớ và hiểu rõ từ vựng học thuật bạn đã gặp trong một văn bản là một chuyện, sử dụng từ đó trong ngữ cảnh bài viết của riêng bạn thì lại là một chuyện khác không mấy dễ dàng. Bạn cần biết cách làm thế nào để kết hợp từ này với các từ khác trong một câu và cấu trúc văn bản như thế nào thì hợp lý. Việc lựa chọn đúng cấu trúc ngữ pháp và sử dụng hiệu quả “collocation” (cụm từ kết hợp) sẽ giúp bài văn có lối trình bày tự nhiên và chính xác những gì bạn muốn truyền tải.
 • Cải thiện cách sử dụng chủ ngữ: Để nâng cao tính khách quan của bài viết, học sinh nên bắt đầu câu bằng những từ mang tính khách quan như “It” hoặc “There”. Với chủ ngữ “It”, bạn sẽ hạn chế được việc sử dụng các chủ ngữ mang tính chủ quan như “I”, “We”,…và thay vào đó là một chủ ngữ giả định mang tính chung chung. Đối với chủ ngữ giả định “There”, nếu bạn ghi nhớ và sử dụng linh hoạt các danh từ, tính từ, phó từ kết hợp với “There” thì bài viết của bạn sẽ mang tính học thuật cao và chuyên nghiệp hơn khi kết hợp với từ vựng tiếng Anh học thuật.
Xem thêm: Cách chọn môn học chương trình AP phù hợp với bản thân

Intertu Academy hiện đang chiêu sinh các khóa học Toán bằng tiếng Anh, Khoa học bằng tiếng Anh, Tiếng Anh chương trình Key Stage 1-2-3, Cambridge Checkpoint, IGCSE, A-level, IB, SAT… Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.