Điểm khác biệt giữa IB và AP

Điểm khác biệt giữa IB và AP
  • Tháng Một 15 2021
  • Không có phản hồi

IA – Chọn học IB hay AP sẽ là lựa chọn phù hợp nhất? Để giải đáp được thắc mắc về điểm khác biệt giữa IB và AP, dưới đây là thông tin bạn có thể tham khảo.

Bài viết liên quan:

Điểm khác biệt giữa IB và AP thường dẫn đến sự băn khoăn khiến học sinh không biết nên chọn học chương trình quốc tế nào. Tùy vào quốc gia và chương trình bạn sẽ học ở chương trình đại học, bạn sẽ quyết định chọn theo đuổi IB hay AP.

Xem thêm: Những khó khăn khi học từ vựng SAT

  IB AP
Nội dung IB là chương trình Tú tài Quốc tế ra đời tại Thụy Sĩ.Được quản lý và cấp phép giảng dạy bởi tổ chức IBO.IB được chấp thuận bởi hầu hết các trường đại học trên thế giới. AP là chương trình Xếp lớp Nâng cao phổ biến ở Mỹ và Canada.Được tạo ra bởi College Board.Kiến thức khá chuyên sâu tương đương với chương trình năm 1 đại học.
Nhóm môn Gồm 6 nhóm môn: Ngôn ngữ thứ nhất Ngôn ngữ thứ haiCá nhân và xã hộiKhoa học tự nhiênToán họcNghệ thuật Gồm 6 nhóm môn: 1. Nghệ thuật 2. Tiếng Anh 3. Lịch sử và Khoa học xã hội 4. Toán và Khoa học máy tính 5. Khoa học tự nhiên 6. Ngôn ngữ và Văn hóa thế giới
Chọn môn Học 6 môn, có thể thay thế môn trong nhóm 6 bởi 1 môn trong số 5 nhóm môn trên. Học 2-3 môn có liên quan đến ngành học mình sẽ chọn thi vào đại học.
Chương trình Năm 1: 60-70% chương trình.Năm 2: 30-40% và Internal Assessment (IA). Học 1 năm cho từng môn học.Không có giáo trình chính thống cho việc luyện thi AP.
Cấp độ Phân chia 2 cấp độ: Higher Level (HL): 240 giờ.Standard Level (SL): 150 giờ. Không phân chia cấp độ.
Thang điểm 1 đến 7 cho mỗi môn cộng với 3 điểm EE, TOK, CAS. 1 đến 5 cho mỗi môn.
Đặc quyền Điểm số tích lũy 6-7 điểm/môn
là đạt yêu cầu đối với hầu hết các trường đại học.
3 điểm/môn là đạt yêu cầu đối với hầu hết các trường đại học.
Hình thức thi Không thể đăng ký thi tự do, học sinh buộc phải học và thi tại trường được IBO cấp phép giảng dạy. Có thể đăng ký thi tự do tại các trường quốc tế có tổ chức thi AP cho học sinh của trường.
Thời gian thi Tháng 5 và tháng 11 hằng năm. Tháng 5 hằng năm.

Xem thêm: Khoa học bằng tiếng Anh

hoc-ib-co-kho-khong
Học IB có khó không

Điểm khác biệt giữa IB và AP ảnh hưởng đến việc chọn chương trình học phù hợp, vì IB dành cho bạn nào có ý định du học nhiều nơi trên thế giới, còn AP thì thích hợp với du học Mỹ, nhất là với các bạn đã định hướng rõ ràng về chương trình sẽ học ở bậc đại học.

Nhìn chung, bạn có thể lựa chọn chương trình học phụ thuộc theo sở thích, định hướng, khả năng của bản thân và dự định trong tương lai. Việc học tốt môn mình thích sẽ giúp bạn đạt được điểm cao nhất có thể.

Xem thêm: Cách luyện giải đề IB Economics past papers

hoc-igcse-co-kho-khong
Học IGCSE có khó không

Intertu Academy hiện đang chiêu sinh các khóa học Toán bằng tiếng Anh, Khoa học bằng tiếng Anh, Tiếng Anh chương trình Key Stage 1-2-3, Cambridge Checkpoint, IGCSE, A-level, IB, SAT… Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.