Cách học Sinh học bằng tiếng Anh

Biology in English learning methods
  • Tháng Mười Một 18 2021
  • Không có phản hồi

IA – Sinh học rất thú vị trong quá trình học nhưng không có nghĩa đây là môn học dễ học. Đa số học sinh vẫn gặp nhiều vấn đề trong cách học Sinh học bằng tiếng Anh vì không biết phải làm thế nào để vừa đạt được kết quả học tập như ý, vừa giữ được niềm yêu thích đối với môn học này.

Bài viết liên quan:

Chú ý các cặp khái niệm dễ nhầm lẫn

So với các môn học khác, Sinh học gây rắc rối cho học sinh bởi vì có rất nhiều cặp khái niệm. Thế nên, cách học Sinh học bằng tiếng Anh cần thiết là phải tìm cách ghi nhớ làm sao để phân biệt được các cặp khái niệm này.

Chẳng hạn, cấu trúc của DNA và RNA khác nhau như thế nào, nguyên phân (mitosis) và giảm phân (meiosis) có cùng bản chất hay không, quang hợp (photosynthesis) và hô hấp (respiration) có quy trình trao đổi oxy và carbonic như thế nào, phiên mã (transcription) và dịch mã (translation) trong gen có điểm nào cần xem kỹ tránh giải mã sai…

Xem thêm: A-level Chemistry thường làm khó học sinh do đâu?

Học đều các chủ đề

Sinh học bao gồm nhiều chủ đề khác nhau, sẽ có học sinh hứng thú với thực vật (plant) nhưng sẽ có học sinh thích học động vật (animal) hơn, còn những bạn đam mê trở thành bác sĩ có xu hướng chú trọng học sâu phần sinh lý người (human philosophy), điều này dẫn đến việc “học lệch” ngay trong chính môn học.

Việc học đều các chủ đề không những quan trọng trong việc giúp bạn có điểm tốt mà còn tác động về lâu dài nếu như bạn muốn theo đuổi Sinh học ở các cấp độ cao hơn. Có rất nhiều học sinh nắm vững di truyền học (genetics) trong các dạng bài tập vẽ sơ đồ gen nhưng không có khả năng viết luận trình bày quan điểm về các vấn đề liên quan đến đa dạng sinh học (biodiversity) cũng sẽ không thể hoàn thành điều kiện đầu vào của các ngành đại học mình mong muốn.

Từ thuật ngữ đến danh pháp khoa học

Sinh học bằng tiếng Anh luôn gây áp lực cho học sinh bởi lượng từ vựng chuyên ngành không thể đồ sộ và khó nhớ hơn. Hàng loạt cụm từ lạ lẫm buộc học sinh phải thẩm thấu ngay lập tức, không được lẫn lộn, đó là còn chưa kể lượng danh pháp khoa học phân chia giới sinh vật không thể đếm xuể.

Mỗi cá thể sống đều được phân loại theo bậc phân loại bao gồm: vực (domain), giới (kingdom), ngành (phylum), lớp (class), bộ (order), họ (family), chi (genus), loài (species). Nếu không có cách học Sinh học bằng tiếng Anh làm sao để nhanh chóng sở hữu lượng thuật ngữ liên quan này trong đầu, học sinh sẽ sớm gục ngã trước các khái niệm “khó nhằn” hơn khi càng nghiên cứu chuyên sâu vào môn học.

Xem thêm: Hướng dẫn tự học SAT hiệu quả tại nhà

Lập bản đồ các kiến thức có liên quan

Sinh học có cách phân tầng kiến thức theo chiều rộng, có nghĩa rằng môn học bao gồm phần lớn nội dung có liên quan với nhau dựa trên các nhóm chủ đề chính. Bạn nên lưu ý xem các chủ đề bài giảng được kết nối với nhau như thế nào và làm thế nào để một khái niệm liên kết với một bức tranh lớn hơn?

Vì vậy, bạn cần có tư duy logic trong quá trình lập bản đồ, vẽ các dạng sơ đồ liên đới giữa các chu trình, các phạm trù khác nhau… để giải thích các mối liên hệ, xây dựng một chuỗi kết nối hợp lý và hiểu rõ ngọn nguồn căn nguyên bản chất của Sinh học. Điều này không chỉ nuôi dưỡng đam mê mà còn rất có ích cho những ai có xu hướng muốn trở thành nghiên cứu sinh trong tương lai.

Xem thêm: Học thêm Khoa học bằng tiếng Anh ở đâu?

Intertu Academy hiện đang chiêu sinh các khóa học Toán bằng tiếng AnhKhoa học bằng tiếng AnhTiếng Anh chương trình Key Stage 1-2-3Cambridge CheckpointIGCSEA-levelIBSAT… Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.