Phương pháp sử dụng từ vựng tiếng Anh học thuật

từ vựng tiếng Anh học thuật
  • Tháng Tư 29 2021
  • Không có phản hồi

IA – Tiếng Anh học thuật được sử dụng chủ yếu trong học tập và nghiên cứu, có yêu cầu cao hơn và phức tạp hơn so với tiếng thông dụng, văn phong thường mang sắc thái trang trọng và khách quan. Bạn cần có phương pháp sử dụng từ vựng tiếng Anh học thuật để việc học đạt kết quả tốt nhất.

Bài viết liên quan:

Từ vựng tiếng Anh học thuật

Đây là nền tảng giúp các bạn dễ dàng chinh phục các văn bản, tài liệu mang tính chất học thuật như luận văn, đề án tốt nghiệp, công trình nghiên cứu khoa học, sách báo và tạp chí chuyên sâu, được thể hiện dưới các dạng văn bản như bài luận, báo cáo, bài viết nghiên cứu, hoặc các bài tóm lược, mỗi loại với những chuẩn mực về cấu trúc và cách tổ chức riêng, ít gặp trong văn nói.

Từ vựng tiếng Anh chuyên ngành

Từ vựng tiếng Anh chuyên ngành

Xem thêm: Luyện thi A-level

Tiếng Anh học thuật giúp các bạn dễ dàng tiếp cận môi trường giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, có khả năng đọc một khối lượng lớn các tài liệu học tập bằng tiếng Anh, nghe hiểu được bài giảng qua đó trình bày được ý tưởng trong môi trường học thuật.

Dù bạn sử dụng thành thạo tiếng Anh, nhưng chưa chắc bạn sử dụng tốt tiếng Anh học thuật. Do từ vựng phức tạp và khó nhằn nên sử dụng tiếng Anh học thuật thường diễn ra ở các hội nghị, các bài báo chính thống, trong sách giáo khoa, các tài liệu…, đặc biệt là trong môi trường đại học quốc tế và môi trường làm việc chuyên nghiệp.

 Xem thêm: Chương trình ACT

Phương pháp sử dụng từ vựng tiếng Anh học thuật

  • Làm rõ đúng nghĩa của từ: Nghĩa của từ về mặt ngữ pháp và khi được đặt vào một bối cảnh cụ thể sẽ có nhiều khía cạnh khác nhau, nhưng chúng mang nghĩa gần giống nhau trong hầu hết các ngữ cảnh.
  • Kết hợp câu, từ phù hợp với cấu trúc của văn bản, đa dạng mẫu câu: Mỗi cụm từ chứa nhiều thông tin quan trọng, việc sử dụng các mẫu câu, xen kẽ câu đơn, câu phức, câu ghép khá quan trọng, cho nên cần có cách kết hợp từ này với các từ khác trong một câu và trong cấu trúc của một văn bản, xem xét ngữ pháp và sự kết hợp từ.
Từ vựng tiếng Anh Cambridge

Từ vựng tiếng Anh Cambridge

  • Sự kết hợp từ: Sử dụng từ điển học thuật sẽ cung cấp các ví dụ về sự kết hợp từ phổ biến và hữu ích nhất, giúp người học hiểu chính xác hơn văn bản và gây được sự chú ý khi nói, giúp người nghe hiểu được những gì người học muốn truyền tải.
  • Học từ vựng học thuật qua các bài đọc theo chủ đề: Qua các tài liệu nghiên cứu về kinh tế, từ cách đặt vấn đề, phân tích, giải thích và đưa ra quan điểm, thông qua việc học từ vựng trong ngữ cảnh cụ thể, bạn không chỉ ghi nhớ dễ dàng hơn vì đã hiểu ngữ cảnh và chủ đề của bài, mà còn biết cách sử dụng từ và ngữ cảnh từ vựng đó để có thể áp dụng vào thực tế.
  • Ghi nhớ các từ vựng học thuật: Đọc lướt qua để nắm được nội dung, sau đó đọc kỹ lại để nhận biết các từ vựng học thuật được sử dụng và có thể đánh dấu những từ vựng đáng chú ý hoặc từ mới sẽ giúp bạn nhớ từ nhanh hơn.
  • Đọc tin tức chuyên ngành: Hãy dành thời gian đọc kỹ các tin tức, sử dụng từ điển tra những từ vựng chưa biết, sử dụng từ điển từ đồng nghĩa và tạo danh sách từ vựng cho bản thân… để bổ sung từ vựng.

Xem thêm: Toán bằng tiếng Anh

Intertu Academy hiện đang chiêu sinh các khóa học Toán bằng tiếng Anh, Khoa học bằng tiếng Anh, Tiếng Anh chương trình Key Stage 1-2-3, Cambridge Checkpoint, IGCSE, A-level, IB, SAT… Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.