A-level có được thi tự do không?

Does A-level allow private candidates to take exams?
  • Tháng Tám 2 2021
  • Không có phản hồi

IA – Chương trình A-level được nhiều học sinh và phụ huynh lựa chọn vì mang lại nhiều lợi thế cho con đường học tập và nghề nghiệp tương lai. Vậy ngoài việc theo học và thi lấy bằng A-level tại các trường quốc tế thì liệu A-level có được thi tự do không?

Bài viết liên quan:
Làm sao để học giỏi chương trình quốc tế?
Cách học Hóa học bằng tiếng Anh
Nên học A-level ở đâu?

Chương trình A-level phù hợp với đối tượng nào?

Chương trình Tú tài Anh A-level dành cho học sinh từ 17 đến 18 tuổi và được nhiều trường Đại học trên thế giới, đặc biệt là các trường Đại học tại Anh quốc ưu ái để xét tuyển những sinh viên phù hợp có nguyện vọng học tập tại trường. Nếu bạn nhắm đến các trường Đại học có danh tiếng hoặc có định hướng theo học các ngành đòi hỏi chuyên môn cao như Y dược, Luật, Cơ khí,…thì A-level là một sự lựa chọn đáng cân nhắc. 

Xem thêm: Kỹ năng làm bài thi A-level (A-level Skill Test)

Chương trình A-level giúp học sinh phát triển toàn diện các kỹ năng trong học tập và làm việc như kỹ năng tư duy độc lập, tư duy logic và phản biện, kỹ năng thuyết trình, đưa ra giải pháp và quyết định vấn đề có thể áp dụng trong mọi trường hợp. 

Tùy thuộc vào từng điều kiện thực tế của từng quốc gia mà học sinh có hơn 50 môn học để lựa chọn từ 3-6 môn học phù hợp với sở thích và định hướng nghề nghiệp. A-level được chia làm 2 giai đoạn tương ứng với 2 năm học: Năm 1 (AS-level) sẽ dành cho học sinh lớp 11, năm 2 (A-level) sẽ dành cho học sinh lớp 12. Trong năm AS-level, học sinh sẽ chọn từ 4 đến 6 môn học. Sang năm A-level, học sinh sẽ chọn 3 môn học trong các môn học từ năm AS có liên quan đến ngành học mình sẽ chọn thi vào đại học để học tiếp và thi lấy chứng chỉ A-level. Đối với những thí sinh không có điều kiện học tập tại các trường quốc tế thì liệu A-level có được thi tự do không?

Xem thêm: Sách luyện thi ACT cho người mới bắt đầu

A-level có được thi tự do không?

Ngoài việc theo học và thi lấy bằng A-level tại các trường quốc tế, chương trình A-level cho phép học sinh đăng ký thí sinh tự do tại British Council (Hội đồng Anh) vào hai đợt trong năm. Sở dĩ nhiều học sinh chọn thi lấy bằng A-level hơn bằng IB (Tú tài Quốc tế) dù cả 2 đều được công nhận và sử dụng rộng rãi bởi các trường Đại học trên thế giới là vì chương trình IB không thể đăng ký thi tự do. Học sinh buộc phải học và thi tại trường được tổ chức IBO cấp phép giảng dạy. Do đó, A-level được giảng dạy rộng rãi tại các tổ chức giáo dục chuyên hỗ trợ ngoài giờ cho học sinh quốc tế, thí sinh tự do có thể tìm đến các trung tâm này để bổ trợ kiến thức A-level sau đó sẽ đăng ký thi với Hội đồng Anh. Vì trong một năm có 2 đợt thi (Đợt 1: Tháng 5 đến tháng 6 và đợt 2: Tháng 10 đến tháng 11) nên thí sinh tự do nên chủ động liên hệ trực tiếp hoặc qua các hình thức khác với Hội đồng Anh trước kỳ thi ít nhất 2 tháng để nhận xác nhận liệu môn mình lựa chọn có được tổ chức hay không và được hướng dẫn cách đăng ký dự thi nếu có nhu cầu. Ngoài ra, bạn có thể vào trang web chính thống của Hội đồng Anh (www.britishcouncil.vn) để xem hướng dẫn đầy đủ cách thức đăng ký thi A-level. 

Xem thêm: A-level có được thi resit không?

Intertu Academy hiện đang chiêu sinh các khóa học Toán bằng tiếng Anh, Khoa học bằng tiếng Anh, Tiếng Anh chương trình Key Stage 1-2-3, Cambridge Checkpoint, IGCSE, A-level, IB, SAT… Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.